7 ฟีเจอร์ใหม่แอปฯ กล้องบน iOS 11 มีอะไรเพิ่มมาบ้าง ?7 ฟีเจอร์ใหม่แอปฯ กล้องบน iOS 11 มีอะไรเพิ่มมาบ้าง ?

iOS 11 Camera

          มาดู 7 ฟีเจอร์ใหม่ของแอปฯ กล้องบน iOS 11 มีอะไรเพิ่มมาบ้าง และทำให้แอปฯ กล้องบน iPhone ที่ใช้ iOS 11 จะน่าใช้มากขึ้นแค่ไหน มาดูกันเลย

          iOS 11 ระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเวอร์ชั่นล่าสุด ที่แอปเปิลเพิ่งเปิดตัวที่งาน WWDC 2017 เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2560 มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่มากมายกว่า 100 ฟีเจอร์ ส่วนฟีเจอร์เด่น ๆ สามารถอ่านสรุปได้ที่ แอปเปิลเปิดตัว iOS 11 มีอะไรใหม่บ้าง ? และสำหรับใครที่อยากรู้ว่า iOS 11 มีฟีเจอร์เด็ด ๆ ตรงไหนที่น่าสนใจอีกบ้าง ล่าสุด เว็บไซต์ PhoneArena ได้ค้นพบ 7 ฟีเจอร์ใหม่ของแอปฯ กล้องบน iOS 11 มาดูกันว่ามีอะไรเพิ่มมาบ้าง

 

1. Live Photos ลูกเล่นมากกว่าเดิม

iOS 11

          ฟีเจอร์ Live Photos ถูกเปิดตัวมาพร้อมกับ iPhone 6s สำหรับฟีเจอร์ตัวนี้น่าจะมีอายุถึง 2 ปีแล้ว แต่ดูเหมือนยังไม่มีลูกเล่นอะไรใหม่ และใน iOS 11 ฟีเจอร์ Live Photo ได้ถูกปรับปรุงเพิ่มลูกเล่นใหม่ให้น่าใช้งานขึ้นกว่าเดิม สามารถเปลี่ยนรูป Live Photos ให้กลายเป็นวิดีโอแบบวนลูปได้, ใช้รูปจาก Live Photos ทำเป็นภาพเล่นไปข้างหนัาและย้อนกลับไปมา และใช้ Live Photo ถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนาน ๆ เพื่อบันทึกรายละเอียดและความเคลื่อนไหว เพื่อสร้างเอฟเฟกต์สวย ๆ ที่ก่อนหน้านี้ทำได้เฉพาะกับกล้อง DSLR เท่านั้น

2. ทำรูป Watch Face หน้าปัดนาฬิกาจากภาพถ่ายง่าย ๆ

iOS 11

          สำหรับใครที่ใช้ Apple Watch อยากทำภาพที่ถ่ายด้วย iPhone มาทำเป็นรูป Watch Face ประดับหน้าปัดนาฬิกา โดยในเมนูแชร์ของ iOS 11 จะมีฟีเจอร์ให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์ภาพไปทำเป็น Watch Face ได้

3. ปรับภาพให้ได้ระดับ

iOS 11

          อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับแอปฯ กล้องใน iOS 11 ก็คือ Auto level และ level assistance จะช่วยให้การถ่ายภาพทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ต้องกลัวว่าภาพนั้นจะเอียง ไม่ได้ระดับหรือเปล่า นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Auto level ที่ช่วยปรับระดับองศาของรูปภาพ

4. Portrait Mode ดีกว่าเดิม

iOS 11

          โหมด Portrait Mode ที่ใช้อยู่บน iPhone 7 Plus และใน iOS 11 โหมด Portrait ได้ปรับปรุงให้สามารถใช้งานร่วมฟังก์ชั่นอื่น ๆ ของกล้อง ได้ เช่น เปิดแฟลช, เปิด HDR, เพิ่มฟิลเตอร์ และระบบลดภาพสั่นไหว (OIS)

5. แก้ไขภาพใน Portrait Mode

iOS 11

          ปกติการถ่ายด้วยโหมด Portrait ภาพที่ถ่ายจะแบ่งออกเป็น 2 ภาพ คือ ภาพที่เบลอด้านหลังกับภาพที่ไม่ผ่านการเบลอ แต่ใน iOS 11 ภาพจะรวมเป็นภาพเดียว แต่ก็ยังสามารถแก้ไขได้ตลอด จะเลือกให้เบลอหรือไม่เบลอก็ได้ โดยเข้าไปที่ตัวแก้ไขภาพ

6. เพิ่มทางลัด Portrait Mode เมื่อใช้ 3D Touch ผ่านแอปฯ กล้อง

iOS 11

          iOS 11 เพิ่มเมนูใหม่ สามารถเรียกใช้ Portrait Mode ได้จากแอปฯ กล้อง เมื่อเรียกใช้งานผ่าน 3D Touch

7. ลดขนาดไฟล์รูปภาพและวิดีโอ

iOS 11

          แอปเปิลได้เปลี่ยน codecs แบบใหม่ คือ HEVC และ HEIC ที่ช่วยให้บีบอัดไฟล์ภาพและวิดีโอได้ดีกว่าเดิม และยังช่วยทำให้ขนาดไฟล์เล็กลงจากเดิมถึง 50% ส่งผลให้ประหยัดพื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่อง แต่ยังมีข้อจำกัดไม่รองรับการทำงานผ่านแอปฯ Google Photos คาดว่าในอนาคตน่าจะถูกพัฒนาให้รองรับ

          ทั้งหมดคือ 7 ฟีเจอร์ใหม่ ที่มาพร้อมกับแอปฯ กล้องบน iOS 11 เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะถูกใจกับฟีเจอร์ใหม่นี้แน่นอน สำหรับ iOS 11 เวอร์ชั่นเต็ม จะปล่อยให้อัพเดทกันในช่วงเดือนกันยายน 2560 หลังจากเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่

 

ภาพจาก PhoneArena, kapook.com

Specific information in Thai language only.

Top