เดือนมิถุนายนนี้ ! สดร. ชวนดู 3 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่สุดแห่งปีเดือนมิถุนายนนี้ ! สดร. ชวนดู 3 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่สุดแห่งปี          สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนติดตาม 3 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่สุดแห่งปี ที่จะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน 2560 นั่นคือ ไมโครมูน, ดาวเสาร์ใกล้โลก และกลางวันยาวนานที่สุด หรือ วันครีษมายัน 

          ทางศูนย์ข่าวประชาสัมพันธ์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. เผยว่า ภายในเดือนมิถุนายน จะเกิด 3 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่สุดแห่งปี ได้แก่  

          - วันที่ 9 มิถุนายน คือวันที่ดวงจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดในรอบปี หรือ "ไมโครมูน"
          - วันที่ 15 มิถุนายน คือวันที่ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี 
          - วันที่ 21 มิถุนายน คือวันที่กลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี หรือ "วันครีษมายัน" 

 

          ด้วยเหตุนี้ทาง สดร. จึงอยากเชิญชวนประชาชนเตรียมพร้อมตั้งกล้องสัมผัสปรากฏการณ์ไปพร้อม ๆ กัน หวังสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนไทยสนใจดาราศาสตร์กันมากขึ้น          ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยว่า วันที่ 9 มิถุนายน เป็นวันที่ดวงจันทร์เต็มดวงและโคจรอยู่ห่างจากโลกที่สุดในรอบปี ที่ระยะห่างประมาณ 406,402 กิโลเมตร ในเวลาประมาณ 20.11 น. ตามเวลาในประเทศไทย ทำให้คืนดังกล่าวดวงจันทร์เต็มดวงจะมีขนาดปรากฏเล็กที่สุดในรอบปี จึงเรียกว่า "ไมโครมูน" นั่นเอง 


          ส่วนวันที่ 15 มิถุนายน ดาวเสาร์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ เป็นผลให้ดาวเสาร์อยู่ในตำแหน่งใกล้โลกที่สุดในรอบปี ที่ระยะห่างประมาณ 1,353 ล้านกิโลเมตร ช่วงดังกล่าวจะสามารถสังเกตดาวเสาร์ได้ยาวนานตลอดคืนจนถึงรุ่งเช้าของวันถัดไปเลยทีเดียว ซึ่งจะปรากฏทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ และสังเกตด้วยตาเปล่าได้อีกด้วย 


          จากนั้นในวันที่ 21 มิถุนายน ที่เป็นวันที่กลางวันยาวนานที่สุดในรอบปีของประเทศทางซีกโลกเหนือ นั่นคือดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุดและตกทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด โดยใช้เวลานานสุดเกือบ 13 ชั่วโมง และมีชื่อเรียกในภาษาสันสกฤตว่า "วันครีษมายัน" (ครี-ษะ-มา-ยัน) หรือ Summer Solstice 


          ทั้งนี้ สดร. เตรียมจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี วันที่ 15 มิถุนายน 2560 ตั้งแต่เวลา 18.00-21.00 น. ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย ณ 3 จุด สังเกตการณ์หลัก ได้แก่ 

          1. ลานกิจกรรมหน้าศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ เชียงใหม่ 
          2. หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา 
          3. หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา           นอกจากนี้ ยังร่วมกับเครือข่ายดาราศาสตร์อีกกว่า 265 แห่งทั่วประเทศ พร้อมตรวจสอบจุดสังเกตการณ์ได้ที่ เฟซบุ๊ก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page 

ภาพและข้อมูลจาก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

Credit : kapook.com

Specific information in Thai language only.

Top