อยู่ง่ายดูแลง่ายกับ สวนที่ลงตัวอยู่ง่ายดูแลง่ายกับ สวนที่ลงตัว

สวนที่ลงตัวสวนถือเป็นพื้นที่ให้เราได้ออกมาปลีกวิเวก เพื่อหลบหนีความวุ่นวายภายนอกบ้าน สามารถใช้เป็นที่พักผ่อนใจในยามที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติที่แสนสงบ แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือการดูแลสวนให้สวยงามและน่าใช้งานอยู่เสมอ

สวนที่ลงตัว

 

แต่ในชีวิตจริงเรามักใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงานหรือออกไปหาประสบการณ์ใหม่จากพื้นที่นอกบ้าน แล้วจะมีทางใดที่เราสามารถใช้ช่วงเวลาสั้นๆที่มีอยู่ภายในสวนดีๆได้บ้าง

สวนภายในบ้านจัดสรรย่านพุทธมณฑลของ คุณบรรพต  ดอนอ้อยและคุณสาวิตรี  ไทรวิบูลย์สุข น่าจะให้คำตอบแก่เราได้ดี เพราะนอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว สวนนี้ยังดูแลรักษาง่าย ด้วยฝีมือการออกแบบของ คุณหมู-เริงศักดิ์  โพธิ์วิจิตร นักออกแบบสวนสไตล์ร่วมสมัยที่ผสมผสานสไตล์ต่างๆเข้ากับของตกแต่งที่มีอยู่เดิมได้อย่างกลมกล่อม สวนที่ลงตัว

จากทางเข้าบ้านผ่านทางเดินปูแผ่นหินธรรมชาติแทรกด้วยกรวดแม่น้ำทอดโค้งเข้าไปในสวน เผยให้เห็นอ่างน้ำพุที่คุณบรรพตซื้อมาเองตั้งแต่ก่อนจัดสวน ซึ่งกลายเป็นโจทย์และจุดเด่นของสวนแห่งนี้ ท่ามกลางพรรณไม้หลากหลายชนิดที่ปลูกรับกันอย่างลงตัว

“ผมชอบเดินทางไปดูการแข่งขันฟุตบอลที่อังกฤษ มีโอกาสเห็นสวนสไตล์อังกฤษอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งให้ความรู้สึกสงบและร่มรื่นดี พอได้เห็นน้ำพุนี้เราก็ชอบทั้งสีและรูปทรง จึงซื้อมาวางในสวนก่อนเลย  นอกจากนี้ผมยังต้องทำงานข้างนอก ไม่ค่อยมีเวลาดูแลต้นไม้ ระบบทุกอย่างในสวนจึงเป็นแบบอัตโนมัติ เช่น ระบบสปริงเกลอร์ และระบบไฟในตอนกลางคืน รวมถึงชอบต้นไม้ที่มีรูปฟอร์มสวยแต่ไม่ต้องดูแลเยอะ” คุณบรรพตเล่าถึงโจทย์ความต้องการ

 
 
มั่งมี
 
 
สับปะรดสี
 
 
ไผ่ฟิลิปินส์
 
 
แก้วมุกดา
 
 
เฟินฮาวาย
 

ด้านหลังน้ำพุจัดเป็นสวนแนวตั้งคู่กับกำแพงคอนกรีต ทั้งสองข้างตกแต่งผิวหน้าด้วยหินแกรนิตรับกับบ่อน้ำพุ เนื่องจากกำแพงรั้วบ้านอยู่ริมโครงการอีกฝั่งที่ค่อนข้างโล่ง ไม่มีร่มเงา ทำให้มีแดดเลียกำแพงเป็นระยะเวลานานและแผ่ความร้อนออกมาเข้าหาตัวบ้านตลอดวัน ดังนั้นผนังสวนแนวตั้งนี้จึงช่วยลดความร้อนให้บ้านและช่วยให้สวนเย็นขึ้นได้ อีกทั้งยังทำให้สวนแนวตั้งดูมีรายละเอียดและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

[perfect-garden02] 

ถัดเข้ามาด้านในมีชานพื้นไม้พร้อมมุมนั่งเล่นเชื่อมกับประตูห้องนั่งเล่นในบ้าน เพื่อให้สามารถเดินออกมาพักผ่อนด้านนอกได้สะดวก นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นในสวนที่รับกับหน้าต่างและช่องเปิดเพื่อเพิ่มมุมมองที่สวยงามจากภายในบ้านออกไปยังสวน พร้อมติดตั้งระบบรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติตามจุดต่างๆเพื่อรดน้ำต้นไม้ได้อย่างทั่วถึง ตอบโจทย์สำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่มีเวลาดูแลสวน รวมถึงติดระบบไฟสำหรับส่องสว่างในยามค่ำคืนด้วย

“เวลาออกแบบสวนเราจำเป็นต้องคำนึงถึงเจ้าของบ้านเป็นหลักว่าเขามีไลฟ์สไตล์อย่างไรบ้าง อย่างคุณบรรพตเป็นคนชอบออกกำลังกายนอกบ้านและทำงานที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศอยู่เสมอ ดังนั้นสิ่งแรกที่คิดก็คือ เจ้าของบ้านจะมีเวลาดูแลสวนน้อยมาก เราจึงต้องเลือกพรรณไม้ที่ดูแลง่าย แค่ตัดแต่งให้ได้ฟอร์มบ้างกับทำระบบสำหรับรดน้ำอัตโนมัติ  อีกทั้งเวลาที่เขาจะผ่อนคลายในสวนได้ส่วนใหญ่ก็คือเวลาเย็นไปแล้ว ดังนั้นจึงต้องติดไฟอัฟไลต์ส่องขึ้นต้นไม้และผนังเพื่อสร้างบรรยากาศที่ไม่สว่างหรือมืดมากเกินไป” คุณหมูเล่า

 

  

พรรณไม้ที่เลือกใช้ส่วนใหญ่เป็นไม้พื้นถิ่นที่ดูแลง่าย นอกจากนี้ยังมีไม้ใหญ่ที่มีรูปทรงและผิวสัมผัสสวยงาม เช่น  พุดร้อยมาลัย และแก้วมุกดา โดยวางในตำแหน่งที่เชื่อมกับห้องนอนเพื่อช่วยกรองแสงแดดในยามเช้า ส่วนไม้พุ่มและไม้คลุมดินเลือกใช้ไม้ใบด่างเพื่อให้เกิดสีสันและมุมมองที่ดูสว่างมากขึ้น รวมถึงหากต้นใดโทรมก็สามารถเปลี่ยนต้นใหม่ได้ง่าย

 

ระยะเวลากว่าหนึ่งปีที่จัดสวนนี้เสร็จ เจ้าของบ้านยังคงมีโอกาสใช้ประโยชน์จากสวนในช่วงเวลาที่ว่าง แม้ไม่บ่อยนักแต่สวนที่ดูแลง่ายนี้ก็ไม่ได้รบกวนการดำเนินชีวิตของพวกเขาแต่อย่างใด แต่กลับเข้ามาเติมเต็มสัมผัสที่ผ่อนคลายและมอบความเย็นสบายของธรรมชาติให้แก่ชีวิตของพวกเขาได้มากขึ้น

 

 

เรื่อง : “ปัญชัช”

ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล

เจ้าของ : คุณบรรพต  ดอนอ้อยและคุณสาวิตรี  ไทรวิบูลย์สุข

ออกแบบ : คุณเริงศักดิ์  โพธิ์วิจิตร โทรศัพท์ 08-8504-9655

Specific information in Thai language only.

Top