พาณิชย์ของบ 350 ล้าน ตั้งสนง.แข่งขันการค้าพาณิชย์ของบ 350 ล้าน ตั้งสนง.แข่งขันการค้า

พาณิชย์ เตรียมประกาศบังคับใช้พ.ร.บ. แข่งขันทางการค้าฉบับใหม่ 5 ต.ค. หลังใช้ฉบับเก่ามา 18 ปีเอาผิดผู้มีอำนาจเหนือตลาดไม่ได้ เตรียมตั้งสำนักงานใหม่งบ 350 ล้าน พร้อมสรรหาเลขาธิการกำกับดูแล เอกชนเชื่อมั่นน่าจะดีกว่าเดิม

นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ถึงพระราชบัญบัติ (พ.ร.บ.) การแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2560 ที่กำลังจะประกาศบังคับใช้ว่า ต้องดูในเนื้อหาว่าเป็นอย่างไร จากช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พ.ร.บ.การแข่นขันทางการค้าก็ทำอะไรกับเอกชนที่เป็นผู้มีอำนาจเหนือตลาดไม่ได้ ถ้าพ.ร.บ. ฉบับใหม่บังคับใช้ก็น่าจะดีกว่าเดิม เพราะเอกชนที่มีอำนาจเหนือตลาด ณ ปัจจุบันมี 3-4 ราย ต้องดูว่าจะสามารถบังคับใช้ได้จริงหรือไม่

สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์

สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ด้านนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2560 ซึ่งเป็นพ.ร.บ.ฉบับใหม่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 5 ตุลาคม 2560 นี้ หลังมีการใช้พ.ร.บ.การแข่งขันฯปี 2542 มา 18 ปี ทั้งนี้หลังวันที่ 5 ตุลาคม คณะกรรมการชุดเดิมยังคงรักษาการไปอีก 270 วัน หรือ 9 เดือนซึ่งจะสิ้นสุด วันที่ 1 กรกฎาคม 2561 ไปจนกว่าการสรรหาคณะกรรมการชุดใหม่จะแล้วเสร็จ และกรมการค้าภายในจะต้องนั่งรักษาการเลขาธิการไปอีก 450 วันจนกว่าจะหาเลขาธิการคนใหม่ได้

แหล่งข่าวจากกระ ทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จะมีการตั้งสำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้าซึ่งจะเป็นองค์การมหาชน และจะมีการสรรหาพนักงานใหม่ทั้งหมด ส่วนข้าราชการที่ปฏิบัติงานอยู่เดิมหากต้องการจะไปปฏิบัติงานที่ใหม่ ต้องลาออกจากราชการแต่ในระหว่างรอยต่อนี้จะให้ไปช่วยราชการก่อนเพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้งานสะดุดได้ โดยพื้นที่ใหม่ที่จะตั้งสำนักงานบริเวณสถาบันวิจัยทีโอที พื้นที่ 1,700 ตารางเมตร งบลงทุนประมาณ 350 ล้านบาท โดยใช้งบประมาณซึ่งต้องเสนอเข้าคณะรัฐมนตรีก่อน

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,293 วันที่ 3 - 6 กันยายน พ.ศ. 2560

Specific information in Thai language only.

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารจากเราSUBSCRIBE TO OUR NEWS
Top