‘อเมซอน บุ๊กส์’เปิดร้านแห่งแรกในนิวยอร์ก‘อเมซอน บุ๊กส์’เปิดร้านแห่งแรกในนิวยอร์ก

อเมซอน (Amazon) เว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซใหญ่ของสหรัฐฯ ได้เปิดตัวร้านขายหนังสือเพิ่มขึ้นอีกแห่งในกรุงนิวยอร์กเป็นครั้งแรก ในชื่ออเมซอน บุ๊กส์ (Amazon Books)หลังอเมซอนได้เริ่มกิจการขายหนังสือแบบออนไลน์ มานานกว่า20 ปี

ก่อนหน้านี้อเมซอน บุ๊กส์ได้เปิดหน้าร้านหนังสือมาแล้วใน6 เมืองของสหรัฐฯ ได้แก่ซานดีเอโก ชิคาโก พอร์ตแลนด์ซีแอตเติล และ 2 แห่งในรัฐแมสซาชูเส็ตส์ โดยเริ่มจากเมืองซีแอตเติลเป็นที่แรกในปี 2558 เนื่องจากเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของอเมซอน ขณะที่อเมซอนบุ๊กส์ ในนิวยอร์กเป็นร้านแห่งที่7 ทั้งนี้ อเมซอนกำลังวางแผนที่จะเปิดร้านค้าอีกจำนวน 13 แห่งในสหรัฐฯ ภายในสิ้นปี 2560 เช่นในรัฐนิวเจอร์ซีย์ และอีกแห่งในนิวยอร์กซิตี

สำหรับร้านค้าของอเมซอนบุ๊กส์บนเกาะแมนฮัตตันแห่งนี้ มีขนาดพื้นที่ 370 ตารางเมตร อยู่ภายในตึกขนาดใหญ่และอยู่ในจุดสนใจอย่างโคลัมบัส เซอร์เคิล (Columbus Circle) ห้างสรรพสินค้าที่มีชื่อเสียงกลางใจเมืองแมนฮัตตัน ตรงข้ามกับเซ็นทรัลพาร์ก โดยในระยะแรกหนังสือที่วางขายจะมีเพียง 3,000 เล่มเท่านั้น และทั้งหมดคือหนังสือที่ได้รับการรีวิวไม่ตํ่ากว่า 4 ดาวจาก 5 ดาว ในการจัดเรตติ้งทางออนไลน์ โดยหนังสือที่ได้เรตติ้งสูงถึง 4.8 ดาว หรือมากกว่า จะจัดวางให้เห็นเด่นชัดตรงทางเข้านอกจากนี้ ยังมีหนังสือที่ได้รับการจัดเรตติ้งสูงโดยผู้อ่านที่อยู่ในนิวยอร์กอีกด้วย ซึ่งเมื่อเทียบกับร้านค้าคู่แข่งอย่างบาร์นส์แอนด์ โนเบิล (Barnes & Noble)ธุรกิจค้าปลีกหนังสือยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ที่อยู่บริเวณใกล้กันนั้น ถือว่าร้านค้าของอเมซอนได้เปรียบกว่า ทั้งในเรื่องของหนังสือยอดนิยมและพื้นที่สำหรับนั่งอ่านหนังสือมากกว่า

เจนนิเฟอร์ แคสต์ รองประธานของอเมซอน บุ๊กส์ กล่าวว่า บริษัทมีแผนจะสร้างร้านหนังสือใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งข้อได้เปรียบของร้านอเมซอน บุ๊กส์ที่เหนือกว่าร้านหนังสืออื่นๆ คือข้อมูลพฤติกรรมการซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์อเมซอน ดอต คอม (Amazon.com) ของผู้บริโภค

ร้านหนังสืออเมซอน บุ๊กส์จะมีมุมสำหรับวางขายหนังสือที่ได้รับความนิยมหลากหลายประเภท เช่น ธุรกิจและการเงินการทำอาหาร รวมทั้งหนังสือประเภทที่ไม่สามารถพบในร้านหนังสือทั่วไป ส่วนการคัดเลือกหนังสือมาวางในร้านจะขึ้นอยู่กับข้อมูลที่อเมซอนมีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นความนิยมของผู้อ่านบนเว็บไซต์อเมซอน และยอดขายโดยรวม อย่างไรก็ดี หนังสือในร้านอเมซอน บุ๊กส์ จะไม่มีการติดป้ายราคา ลูกค้าต้องสแกนบาร์โค้ดเพื่อตรวจสอบราคาผ่านแอพพลิเคชันอเมซอนบนสมาร์ทโฟนหรือตามจุดที่ให้บริการในร้านค้า ซึ่งสมาชิกอเมซอน ไพรม์ (Amazon Prime) สามารถรับหนังสือได้ในราคาเดียวกับที่ปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ ขณะที่ผู้ที่ไม่ใช่สมาชิกสามารถซื้อหนังสือได้ตามราคาขายปลีก ที่ติดอยู่ด้านหลังของหนังสือแต่ละเล่ม

นอกจากนี้ ในร้านค้ายังมีพื้นที่จัดแสดงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ทั้งของแบรนด์อเมซอนอาทิ อุปกรณ์สั่งการด้วยเสียงอเมซอน เอ็กโค (Amazon Echo)และชุดแว่นตาสู่โลกเสมือนจริงหรือ Headset Gear VR ของซัมซุง รวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป เช่น ที่ชาร์จสมาร์ทโฟนของไอโฟนและแบตเตอรี่

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,266 วันที่ 1- 3 มิถุนายน พ.ศ. 2560

Specific information in Thai language only.

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารจากเราSUBSCRIBE TO OUR NEWS
Top